Thuỵ Sĩ trao 120 thỏi vàng vô chủ cho hội Chữ thập đỏ

Tin vui Thế Giới: Thuỵ Sĩ trao 120 thỏi vàng vô chủ cho hội Chữ thập đỏ
Ảnh minh hoạ

Mặc dù đã tiến hành một cuộc điều tra kỹ lưỡng, nhưng không thể xác định được người sở hữu 120 thanh vàng trong tháng 10 năm 2019 trên một chuyến tàu từ St. Gallen đến Lucerne, văn phòng Công tố viên Công cộng Lucerne cho biết vào thứ Sáu. Giá trị của số vàng này khoảng 200.000 franc Thụy Sĩ ($226,000).

Những viên gốc vàng này được đặt trong một bưu kiện màu trắng có chữ "IKRK Wertsendung" ("Lô hàng có giá trị của hội Chữ thập đỏ"). Văn phòng Công tố viên Công cộng cho rằng người sở hữu chưa xác định đã dành số vàng này cho Hội Chữ thập đỏ.

Trường hợp đã được đóng lại

Sau một cuộc điều tra kéo dài, các cơ quan chức năng không thể tìm ra người sở hữu hoặc liên kết những viên vàng này với bất kỳ tội phạm nào.

"Vì vàng được đặt trong một bưu kiện gửi cho Hội Chữ thập đỏ, chúng ta có thể giả định rằng người sở hữu chưa biết muốn tặng số vàng này cho tổ chức này. Vì vậy, số vàng sẽ được trao cho Hội Chữ thập đỏ," văn phòng Công tố viên Công cộng Lucerne giải thích trong một thông cáo báo chí.

Khi được hỏi bởi AFP, Hội Chữ thập đỏ ban đầu cho biết họ đã được đảm bảo về nguồn gốc của vàng sau cuộc điều tra cảnh sát sâu rộng, và do đó có thể chấp nhận món quà.

"Chúng tôi muốn bày tỏ sự biết ơn về đóng góp hào phóng này cho Hội Chữ thập đỏ," một người phát ngôn nói, người nhanh chóng chỉ ra rằng tổ chức thích nhận quyên góp qua các kênh truyền thống hơn.

"Số tiền nhận được sẽ đóng góp đáng kể cho việc tài trợ hoạt động toàn cầu của Hội Chữ thập đỏ, nhằm bảo vệ và hỗ trợ những người yếu thế bị ảnh hưởng bởi chiến tranh và bạo lực," người phát ngôn nói. Vàng sẽ được bán, thêm ông.

Khoản đóng góp này đến vào thời điểm vô cùng thích hợp cho Hội Chữ thập đỏ, tổ chức này đang gặp khó khăn tài chính nghiêm trọng do chi phí tăng do lạm phát và số tiền quyên góp giảm.

Đối mặt với những khó khăn này, Hội Chữ thập đỏ đã triển khai một kế hoạch cắt giảm chi phí quyết liệt trị giá hàng trăm triệu franc Thụy Sĩ, bao gồm việc cắt giảm nhân sự đáng kể.

Nguồn báo: swissinfo.ch