Niềm vui tiềm ẩn trong việc xếp hàng chờ đợi

Tin vui Thế Giới: Niềm vui tiềm ẩn trong việc xếp hàng chờ đợi
Ảnh minh hoạ
Người Mỹ dành khoảng 37 tỷ giờ mỗi năm để chờ đợi trong hàng, điều này gây ra sự không hài lòng cả cho cá nhân và cộng đồng. Rất ít thứ gây ra sự thất vọng và tức giận toàn cầu như việc đứng trong hàng dài và chờ đợi kéo dài -- nhiều người trong số chúng ta thậm chí còn gặp khó khăn trong việc đợi cho một trình duyệt web chậm load.

Trong thực tế, theo nhà khoa học máy tính Ramesh Sitaraman, người dùng Internet có thể là một nhóm rất thiếu kiên nhẫn. Nghiên cứu của ông đã phát hiện rằng chúng ta sẵn sàng kiên nhẫn, trung bình, trong khoảng hai giây khi đợi một video trực tuyến tải lên.

“Sau năm giây, tỷ lệ bỏ cuộc là 25%,” Sitaraman nói với Boston Globe. "Khi bạn đợi đến 10 giây, một nửa đã ra đi.”

Chúng ta muốn có tất cả mọi thứ, và muốn ngay lập tức -- đó là lý do tại sao chúng ta đã tạo ra các ứng dụng để giảm thời gian chờ đợi càng nhiều càng tốt từ những nhiệm vụ hàng ngày như giao thức thực phẩm, giao thông và thanh toán hóa đơn (và thậm chí là những lĩnh vực quan trọng hơn, như hẹn hò). Chúng ta ăn mòn bằng những bài viết về "mẹo tiết kiệm thời gian" để cắt giảm 30 giây ở đây và năm phút ở đó khỏi những công việc u ám hàng ngày.

Vậy tại sao chúng ta ghét việc đợi đến thế? Theo Richard Larson, nhà nghiên cứu hoạt động và chuyên gia hàng đợi của M.I.T, thời gian bận rộn cảm giác ngắn hơn thời gian không bận rộn, vì vậy khi chúng ta đứng trong hàng dài hoặc trong phòng chờ của bác sĩ, thời gian thực sự cảm giác như đang trôi chậm lại. Việc chờ đợi có thể gây ra sự không kiên nhẫn, căng thẳng và lo âu, và ngược lại, lo âu cũng khiến thời gian đợi có vẻ kéo dài hơn.

“Chi phí chủ đạo của việc đợi là một khía cạnh cảm xúc: căng thẳng, buồn chán, cảm giác như cuộc sống đang trôi qua,” Alex Stone viết trên New York Times năm 2012.

Tuy việc đợi trong hàng có thể là một chút phiền toái, ít nhiều, không thể phủ nhận rằng lối sống bận rộn, đa nhiệm và quá tải thông tin của chúng ta đã làm cho việc chịu đựng thời gian rảnh rỗi trở nên khó khăn hơn. Và tất nhiên, các thiết bị di động và wifi đã làm cho khả năng thời gian rảnh rỗi gần như biến mất. Chúng ta đã trở nên quen thuộc với việc được đáp ứng ngay lập tức, và bất kỳ tình huống ít hấp dẫn hơn mời chúng ta lập tức lấy điện thoại ra để giữ cho não bộ của chúng ta bận rộn. Nhu cầu về sự thỏa mãn tức thì và sự mất kiên nhẫn này thực sự là tác động phụ tiêu cực của sự siêu kết nối, theo nghiên cứu của Trung tâm Pew.

Đa số chúng ta muốn có nhiều sự yên bình và thanh thản hơn trong cuộc sống, nhưng chúng ta không tận dụng nhiều cơ hội hàng ngày của cuộc sống để chỉ đơn giản là yên lặng và thực hành kiên nhẫn. Không có cơ hội nào tốt hơn khi chúng ta đang đợi đến khi chúng ta thường xuyên lấy điện thoại ra và bận rộn bằng cách gửi tin nhắn, email, chơi Candy Crush, Spotify hoặc Twitter. Nhưng tại sao chúng ta không chào đón những khoảnh khắc rảnh rỗi, dài đằng đẵng này như cơ hội đơn giản để chỉ đơn giản là chờ đợi?

Ở Nhật Bản, có một khái niệm được biết đến với tên gọi "ma," nó liên quan đến khoảng cách, dấu phẩy hoặc không gian tiêu cực giữa các vật thể. Thuật ngữ này thường được sử dụng trong ngữ cảnh thẩm mỹ zen, nhưng cũng là một khái niệm hữu ích khi nói về cách chúng ta sử dụng thời gian. Chúng ta có thể sử dụng những khoảnh khắc đợi chờ không tránh khỏi trong cuộc sống như những khoảnh khắc "ma" -- cách tạo ra các điểm yên lặng trong thế giới liên tục xoay vần của chúng ta.

Lần tới khi bạn thấy mình đứng trong hàng đợi, hãy thử làm cho thời gian chờ của bạn trở nên thiết thực hơn, và quan sát xem cách nó làm bạn cảm thấy. Khi bạn ngừng nhấp tay để lấy điện thoại, bạn thậm chí có thể thấy thích thú trong khoảnh khắc thư giãn đó.

9 điều bạn có thể làm trong lúc chờ đợi

  • Mỉm cười với người lạ
  • Thực hành thiền "tầm nhìn và âm thanh," làm sạch suy nghĩ và chỉ tập trung vào giác quan thị giác và thính giác trong môi trường hiện tại.
  • Cho phép người đang vội và xếp hàng trước bạn.
  • Lập danh sách tâm trí những điều bạn biết ơn.
  • Thở sâu và thong dong.
  • Lặp lại một lời cầu nguyện trong tĩnh lặng để tạo nên sự thanh bình nội tâm.
  • Mơ mộng.
  • Gửi tới những suy nghĩ tốt lành cho người bạn yêu thương.
  • Đọc một quyển sách.

Nguồn báo: https://www.dailygood.org/story/754/the-hidden-joy-of-waiting-in-line-carolyn-gregoire/