Không Phát Hiện Tritium ở Mẫu Nước Biển Gần Nhà Máy Fukushima Số 1

Tin vui Thế Giới: Không Phát Hiện Tritium ở Mẫu Nước Biển Gần Nhà Máy Fukushima Số 1
Ảnh minh hoạ

Tập Đoàn Điện Lực Tokyo Khẳng Định Không Phát Hiện Tritium Tại Nhà Máy Fukushima

Vào ngày 25/8, Tập đoàn Điện lực Tokyo (TEPCO) đã xác nhận rằng không phát hiện tritium trong các mẫu nước biển thu được từ khu vực xả nước thải nhiễm phóng xạ đã qua xử lý của Nhà máy Điện hạt nhân Fukushima số 1.

Theo thông tin từ TEPCO, các chuyên gia đã thu mẫu nước biển từ 10 điểm khác nhau trong phạm vi bán kính 3km tính từ Nhà máy Fukushima số 1, chỉ vài giờ sau khi quá trình xả thải được thực hiện vào ngày 24/8.

Sau khi tiến hành phân tích kỹ càng các mẫu nước biển, nhóm chuyên gia đã kết luận rằng không phát hiện tritium trong các mẫu nước. TEPCO cho biết sẽ tiếp tục thực hiện việc lấy mẫu và phân tích nước biển hàng ngày trong vòng 1 tháng tới, đồng thời cam kết công khai minh bạch về kết quả phân tích.

Bộ Môi Trường Nhật Bản Cũng Thực Hiện Khảo Sát Tritium

Cùng ngày, Bộ Môi trường Nhật Bản đã triển khai 4 con tàu tới 11 địa điểm trong phạm vi bán kính 50km từ nhà máy Fukushima số 1 để lấy mẫu nước biển để tiến hành phân tích. Dự kiến kết quả của khảo sát này sẽ được công bố sớm nhất vào ngày 27/8.

Bộ Môi trường cũng cam kết sẽ tiếp tục theo dõi quá trình xả thải và công khai kết quả phân tích mẫu nước biển hàng tuần trong vòng 3 tháng tới.

Giám Sát Tritium Tại Các Điểm Ngoại Khơi

Nhà chức trách Nhật Bản và TEPCO hiện đang giám sát nồng độ tritium trong nước biển tại hơn 100 điểm ngoại khơi các tỉnh Fukushima, Miyagi và Ibaraki.

Khẳng Định Về Tritium Từ Cơ Quan Năng Lượng Nguyên Tử Quốc Tế (IAEA)

Trước đó một ngày, Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) cho biết nồng độ tritium trong nước thải được xả ra Thái Bình Dương từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1 của Nhật Bản thấp hơn rất nhiều so với giới hạn cho phép.

TEPCO đã áp dụng Hệ thống Xử lý Chất lỏng Tiên tiến (ALPS) để lọc nước tại Nhà máy Điện hạt nhân Fukushima số 1, giúp loại bỏ hầu hết các chất phóng xạ để đạt đến tiêu chuẩn an toàn. Tuy nhiên, tritium và carbon-14 không thể được loại bỏ hoàn toàn từ nước.

Nước sau khi lọc sẽ trải qua một quá trình xử lý khác, sau đó được pha loãng với nước biển để giảm nồng độ các chất còn lại trước khi thải ra đại dương.

Mức Tritium An Toàn Hơn Rất Nhiều So Với Mức Yêu Cầu

Chính phủ Nhật Bản cho biết mức tritium cuối cùng an toàn hơn rất nhiều so với mức mà các cơ quan quản lý yêu cầu đối với việc xả thải hạt nhân. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng đã khuyến cáo mức tritium an toàn cho nước uống.

Vào tháng 3/2011, Nhật Bản đã phải đối mặt với thảm họa động đất và sóng thần, gây ảnh hưởng đến Nhà máy Điện hạt nhân Fukushima số 1. TEPCO, đơn vị vận hành nhà máy, đã phải xử lý hàng trăm bể chứa hơn 1 triệu tấn nước ô nhiễm được sử dụng để làm mát lò phản ứng.

Vào năm 2021, chính phủ Nhật Bản bắt đầu kế hoạch xả dần nước thải đã qua xử lý ra biển. Các chuyên gia cho rằng tác động của tritium trong môi trường sẽ rất nhỏ do nó sẽ pha trộn với nước biển.

Nguồn báo: vietnamplus.vn