Tái Tạo Đuôi Thằn Lằn Mở Đường Cho Phương Pháp Điều Trị Bệnh Viêm Khớp - Các Tế Bào Sụn Chính Đã Được Xác Định

Tin vui Thế Giới: Tái Tạo Đuôi Thằn Lằn Mở Đường Cho Phương Pháp Điều Trị Bệnh Viêm Khớp - Các Tế Bào Sụn Chính Đã Được Xác Định
Ảnh minh hoạ

Thằn lằn có khả năng tự mất đuôi để thoát khỏi kẻ săn mồi, sau đó đuôi sẽ mọc lại trong khoảng 60 ngày. Mặc dù nó trông giống như một đuôi bình thường, nhưng xương gốc thực sự được thay thế bằng mô sụn mềm.

Tìm Ra Bí Mật Tạo Ra Khả Năng Tái Tạo Mô Sụn Ở Thằn Lằn

Hiện tại, các nhà nghiên cứu tại Trường Y Khoa Keck thuộc Đại học Nam California đã xác định các tế bào chính giúp tạo ra sự tái tạo mô sụn. Họ tin rằng khám phá của họ có thể mở ra cách tái tạo mô sụn bị hỏng do bệnh thoái hóa khớp, một căn bệnh thoái hóa gây tàn phế mà hiện tại chưa có cách chữa trị, ảnh hưởng tới 10% dân số Hoa Kỳ.

Thằn Lằn - Những Chuyên Gia Tái Tạo Mô Sụn

Thằn lằn là một trong số ít những loài động vật có xương sống cao cấp có khả năng tái tạo mô sụn mà không bị cứng và chúng cũng là họ hàng gần nhất của động vật có vú có khả năng tái tạo.

Tương Tác Của Hai Loại Tế Bào Quan Trọng Cho Khả Năng Tái Tạo Đuôi Ở Thằn Lằn

Nhóm nghiên cứu đã công bố trong tạp chí Nature Communications sự mô tả chi tiết đầu tiên về sự tương tác giữa hai loại tế bào cho phép thằn lằn tái tạo đuôi của mình. "Khả năng tái tạo mô sụn của thằn lằn thực sự kỳ diệu, vì chúng có khả năng tái tạo một lượng lớn mô sụn mà không chuyển sang xương," Thomas Lozito, tác giả tương ứng và giáo sư trợ lý phẫu thuật xương khớp và y học tái tạo tế bào gốc tại Trường Y Khoa Keck của Đại học Nam California, cho biết.

Hướng Tới Tái Tạo Mô Sụn Ở Con Người

"Ước mơ là tìm cách áp dụng quá trình này cho con người, vì chúng ta thường bị thương tổn mô sụn và mô sụn bị hỏng không thể phục hồi lại," giải thích Dr. Lozito. "Sự khác biệt chính giữa con người và thằn lằn là mô sụn của con người thường tạo sẹo và sẹo ngăn cản khả năng tái tạo mô sụn."

Đáng kinh ngạc, các nhà nghiên cứu đã có khả năng kích thích tái tạo mô sụn trên chân của thằn lằn, mặc dù chân của chúng không tái mọc giống như đuôi. Họ hi vọng kiểm tra liệu họ có thể kích thích xây dựng mô sụn ở các loài động vật có vú, bắt đầu từ chuột, bằng các kỹ thuật mà họ đã sử dụng trong các thí nghiệm trên chân thằn lằn.

Điều này mở ra một hướng đi đầy thú vị - khả năng tái tạo các khớp của mọi loại trong một quy trình không cần xâm nhập. Điều này thực sự là điều mà một huấn luyện viên bóng đá mơ ước.

Nguồn báo: goodnewsnetwork.org