Các thanh thiếu niên thắng trong vụ kiên 1 bang của Hoa Kỳ

Tin vui Thế Giới: Các thanh thiếu niên thắng trong vụ kiên 1 bang của Hoa Kỳ
Ảnh minh hoạ
Dưới một tình thế lịch sử chưa từng có, 16 nguyên đơn trẻ em đã kiện bang Montana và chiến thắng, sau khi khẳng định rằng bang Mỹ này đã vi phạm quyền họ được sống trong môi trường sạch sẽ và lành mạnh theo Hiến pháp.

Trong quyết định 103 trang được nộp trong tháng này trong vụ án Held v. State of Montana, Thẩm phán Kathy Seeley của Tòa án Quận Hạt Đầu tiên đã ra phán quyết ủng hộ họ dựa trên Hiến pháp của bang.

Tài liệu 50 tuổi khẳng định rằng công dân có quyền sống trong môi trường sạch sẽ và lành mạnh, và mỗi người Montana "phải duy trì và cải thiện môi trường sạch sẽ và lành mạnh tại Montana cho thế hệ hiện tại và tương lai."

Với phán quyết này, tòa cũng tuyên bố một số luật Montana xác định là vi phạm Hiến pháp đã ủng hộ năng lượng hóa thạch mà không hề xem xét đến biến đổi khí hậu. Tòa tuyên bố rằng các nguyên đơn trẻ em đã chứng minh quyền họ kiện cáo trong vụ án bằng cách chỉ ra những thương tổn đáng kể, vai trò quan trọng của chính phủ trong việc gây ra thương tổn đó và rằng phán quyết ủng hộ họ sẽ thay đổi hành vi của chính phủ.

Các bản tin địa phương cho biết vụ án này là "vụ án đầu tiên thách thức chính sách khí hậu và năng lượng của tiểu bang và quốc gia đưa ra xét xử tại Hoa Kỳ, và hiện là vụ án đầu tiên mà các nguyên đơn đã chiến thắng."

Các Kết luận về Sự Thật của Thẩm phán Seeley, Kết luận về Luật và Quyết định đã nêu ra tiền lệ chứng cứ và luật pháp quan trọng cho quyền của người trẻ em sống trong môi trường khí hậu an toàn, bao gồm những điểm nhấn sau đây:

  • "Mỗi tấn khí thải nhà kính bổ sung thêm gây trầm trọng thương tổn cho các Nguyên đơn và tăng nguy cơ gây ra thương tổn không thể đảo ngược."
  • "Thương tổn của các Nguyên đơn sẽ trở nên nghiêm trọng hơn và không thể đảo ngược hơn nếu không có biện pháp dựa trên khoa học để giải quyết biến đổi khí hậu."
  • "Các Nguyên đơn đã chứng minh rằng là trẻ em, họ bị tổn thương mạnh hơn bởi ô nhiễm từ nhiên liệu hóa thạch và tác động của biến đổi khí hậu."
  • "Nhà nước cho phép hoạt động nhiên liệu hóa thạch mà không phân tích khí thải nhà kính hoặc tác động của biến đổi khí hậu."
  • "(Montana có) quyền hạn theo các điều lệ mà họ hoạt động để bảo vệ môi trường và tài nguyên thiên nhiên của Montana, bảo vệ sức khỏe và an toàn cho thanh niên Montana."
  • "Đóng góp của Montana vào khí thải nhà kính có thể đo bằng cách tăng dần và tích lũy cả về tác động địa phương tức thì và qua quá trình pha trộn trong không khí, góp phần vào biến đổi khí hậu toàn cầu và hệ thống khí hậu đã bị mất ổn định từ trước."

Các nguyên đơn trẻ em được đại diện, một phần, bởi các luật sư từ Tổ chức Trust của Trẻ em Chúng ta, người gọi đó là "một chiến thắng toàn diện."

"Khi các đám cháy bùng phát ở miền Tây, phán quyết hôm nay tại Montana là một thay đổi quan trọng đánh dấu một điểm xoay trong nỗ lực của thế hệ này để cứu trái đất khỏi những tác động tàn phá của hỗn loạn khí hậu do con người gây ra," Julia Olson, Giám đốc Pháp lý Chính với Tổ chức Trust của Trẻ em Chúng ta nói. "Đây là một chiến thắng lớn cho Montana, cho thanh niên, cho nền dân chủ và cho khí hậu của chúng ta. Sẽ còn có nhiều phán quyết như thế này nữa."

"Hôm nay, chúng ta chứng kiến sự hoạt động của nền dân chủ khi tư pháp Montana thực hiện nghĩa vụ Hiến pháp của mình để kiểm soát các cơ quan chính trị về những hành động làm trầm trọng thương tổn khí hậu và gây thiệt hại cho những người trẻ em yếu thế nhất của tiểu bang," Nate Bellinger, một luật sư cấp cao của nhóm này nói.

"Mặc dù bang đã cố gắng trốn tránh mọi trách nhiệm, quyết định của tòa án xác nhận rằng tiểu bang có 'quyền tự do từ chối cấp phép cho các hoạt động nhiên liệu hóa thạch dẫn đến mức khí thải nhà kính vi phạm Hiến pháp, làm suy giảm và cạn kiệt tài nguyên thiên nhiên của Montana một cách vi phạm Hiến pháp, hoặc vi phạm quyền của người Montana và các Nguyên đơn Trẻ em'," Barbara Chillcott, luật sư cấp cao tại Trung tâm Luật Môi trường Tây phương, người cũng đã tham gia vào kiện cáo.

Vụ án được tiến hành vào tháng Sáu bao gồm lời khai của 10 nhân chứng chuyên gia cũng như 12 trong số 16 người trẻ Montana đã nộp đơn kiện hơn ba năm trước. Họ không đòi bất kỳ khoản tiền nào trong vụ kiện của họ. Thay vào đó, các người trẻ đã kiện cáo để bảo vệ quyền họ được sống trong môi trường sạch sẽ và lành mạnh và tận hưởng đất đai công cộng đang bị đe dọa bởi hạn hán, nhiệt độ cao, hỏa hoạn, khói và lũ lụt.

Bây giờ, các cơ quan lập pháp và chính quyền sẽ chịu trách nhiệm điều chỉnh thực hành của họ về năng lượng hóa thạch theo phán quyết của thẩm phán, bao gồm lời cảnh báo rằng "mỗi tấn khí thải nhà kính bổ sung thêm gây trầm trọng thương tổn cho các Nguyên đơn và tăng nguy cơ gây ra thương tổn không thể đảo ngược."

Bang có 60 ngày để quyết định liệu có kháng án đến Tòa án Tối cao Montana hay không.

"Phán quyết này, vụ án này; đó thật sự là một tình thế lịch sử. Chúng ta đã được nghe! Thành thật mà nói, niềm vui và phấn khích trong trái tim tôi vượt qua mọi giới hạn một cách tuyệt vời nhất. Chúng ta đã thiết lập tiền lệ không chỉ cho Hoa Kỳ, mà còn cho toàn thế giới," Kian, một trong số người trẻ em nguyên đơn, nói.

Nguồn báo: https://www.goodnewsnetwork.org/montana-youths-sue-state-over-climate-change-and-win-citing-state-constitution/