Gene sống lâu được chuyển thành công sang chuột

Tin vui Thế Giới: Gene sống lâu được chuyển thành công sang chuột
Ảnh minh hoạ
Nhóm các chuyên gia tại Đại học Rochester đã thực hiện một nghiên cứu mang tính đột phá bằng việc chèn một gene đặc biệt từ chuột dũi trụi lông vào chuột, dẫn đến việc tăng cường sức khỏe và tuổi thọ của chúng lên đến 4,4%.

Theo những khám phá mới đây, nhóm các chuyên gia tại Đại học Rochester, New York, đã phát hiện cách đưa những gene liên quan đến tuổi thọ từ một loài gặm nhấm sống lâu nhất - chuột dũi trụi lông (Heterocephalus glaber) - vào chuột thông thường, làm tăng thời gian sống và cải thiện tình trạng sức khỏe chung. Kết quả của nghiên cứu này đã được công bố trên tạp chí Nature vào ngày 23/8.

Giáo sư sinh y sinh Vera Gorbunova, một trong các tác giả của nghiên cứu, cho biết: "Nghiên cứu của chúng tôi cung cấp chứng cứ cho thấy cơ chế độc đáo giúp kéo dài tuổi thọ mà những loài động vật có vú sống lâu đã tiến hóa có thể được áp dụng để tăng tuổi thọ cho các loài động vật có vú khác."

Chuột dũi trụi lông nổi tiếng với khả năng kháng các bệnh liên quan đến tuổi già và tuổi thọ bất thường dài, gấp gần 10 lần so với các loài gặm nhấm khác cùng kích thước. Nhóm nhà khoa học tại Đại học Rochester đã quan tâm đến khả năng đặc biệt này và vào năm 2020, họ đã tìm ra một gene tham gia ít nhất một trong những cơ chế dẫn đến sự trường thọ của chuột dũi trụi lông. Gene này tạo ra axit hyaluronic trọng lượng phân tử cao (HMW-HA), một phân tử đã được chứng minh giúp tăng cường khả năng chống chọi của tế bào đối với căng thẳng và viêm nhiễm.

Cơ thể chuột dũi trụi lông tự nhiên có lượng phân tử chống căng thẳng này nhiều gấp khoảng 10 lần so với con người và các loài chuột khác. Điều này là do gene tạo ra phân tử này - gene hyaluronan synthase 2 - trong chuột dũi trụi lông được biểu hiện mạnh mẽ hơn so với những loài động vật khác.

Nguyên nhân tại sao HMW-HA lại có tác dụng tốt như vậy với sức khỏe và tuổi thọ vẫn chưa rõ ràng, tuy nhiên nhóm nghiên cứu tin rằng điều này có liên quan đến khả năng điều chỉnh trực tiếp hệ miễn dịch của phân tử này. Hiện tại, tác dụng của gene hyaluronan synthase 2 mới chỉ được quan sát ở chuột. Mặc dù vậy, phát hiện này đã mở ra những triển vọng thú vị trong nghiên cứu về chống lão hóa và nỗ lực kéo dài tuổi thọ cho con người.

"Chúng tôi hy vọng những phát hiện của nhóm sẽ là ví dụ đầu tiên, và cũng không phải là ví dụ cuối cùng, về cách áp dụng khả năng trường thọ của các loài sống lâu để mang lại lợi ích cho sức khỏe và tuổi thọ của con người," chia sẻ Andrei Seluanov, một tác giả khác của nghiên cứu.

Nguồn báo: https://khoahoc.tv/gene-song-lau-duoc-chuyen-thanh-cong-sang-chuot-129496