Nghiên cứu mới chỉ ra rằng những hành động tử tế giúp cải thiện sức khỏe tâm thần

Tin vui Thế Giới: Nghiên cứu mới chỉ ra rằng những hành động tử tế giúp cải thiện sức khỏe tâm thần
Ảnh minh hoạ

Trong bản nguyên bản, con người đã được "kết nối" để cảm nhận niềm vui khi thực hiện những hành động tốt lành đối với người khác, một đặc điểm cấp thiết trong mọi loài động vật tiến hóa để sống và săn mồi trong các nhóm xã hội.

Khái niệm này đã trở thành một sự thật tự nhiên đến mức việc thực hiện những hành động tốt lành ngẫu nhiên đối với người khác đã hiệu quả hơn trong việc giảm triệu chứng trầm cảm so với việc lên kế hoạch cụ thể các hoạt động vui vẻ chỉ vì niềm vui, một nghiên cứu mới đã phát hiện.

Nghiên cứu này mục tiêu kiểm tra các phương pháp điều trị tâm lý học hành vi (cognitive behavioral therapy), một phương pháp điều trị không sử dụng dược phẩm cho tình trạng trầm cảm và lo âu, đã được chứng minh là hiệu quả thông qua việc đối mặt với các mẫu tư duy và hành vi dẫn đến suy nghĩ trầm cảm hoặc lo âu và consciously moving away from them by retraining one’s brain.

Các phương pháp bao gồm việc thực hiện những hành vi tốt lành ngẫu nhiên, như mua cà phê cho người lạ tại Starbucks hoặc làm bánh quy cho người đưa thư, cũng như lên kế hoạch các hoạt động vui vẻ hai lần một tuần và "cognitive reappraisal," trong đó hướng dẫn những người mắc chứng trầm cảm hoặc lo âu ghi lại những suy nghĩ kích thích và cân nhắc một cách tích cực về việc gì sẽ làm giảm căng thẳng sau đó.

Các người tham gia sẽ ghi lại nhiều cảm xúc khác nhau như đo lường trước khi nghiên cứu, trong nghiên cứu và năm tuần sau khi kết thúc. Điều này bao gồm cảm giác cô lập xã hội, tự tự ti trước công chúng hoặc sự hài lòng với cuộc sống.

“Chúng tôi đã nghĩ rằng, nếu có sự ưu thế của một nhóm so với nhóm khác, có thể là nhóm ghi lại suy nghĩ, vì đó là một cách thực hiện đã được thử nghiệm để đối phó với triệu chứng trầm cảm [và lo âu],” cộng tác viên Jennifer Cheavens của Đại học Ohio State, đã chia sẻ với Greater Good Magazine.

"Tuy nhiên, nhóm thực hiện những hành vi tốt lành đã đạt được kết quả tốt hơn hoặc ngang bằng, và nhóm này cũng có sự gia tăng trong mối quan hệ xã hội mà không xảy ra trong hai nhóm khác."

Thực sự, cả ba nhóm đều trải qua cải thiện trong các đo lường. Nhóm thực hiện những hành vi tốt lành ngẫu nhiên đã có tác động lớn hơn đối với tư duy tích cực và cảm xúc từ sớm, sau đó dần giảm khi giai đoạn nghiên cứu tiến triển. Nhóm ghi lại suy nghĩ hoặc nhóm tái đánh giá nhận thức đã có tác động ngược lại, bắt đầu từ mặt tiêu cực nhưng ngày càng trở nên mạnh mẽ hơn theo thời gian.

Một điều bất ngờ khác là việc nhóm thực hiện những hành vi tốt lành thực hiện những hành động tốt lành dễ dàng đến mức nào.

"Tôi đã bất ngờ khi không cần phải thuyết phục một cách đặc biệt," Cheavens tiếp tục. "Những người trong nhóm thực hiện hành vi tốt lành đã thực hiện tốt hơn ở một số khía cạnh so với những người trong các nhóm khác."

Hành động tốt lành thực sự là một khám phá quan trọng, vì nó yêu cầu sự kết nối với người khác. Cô lập xã hội là một yếu tố rủi ro cao đối với sự sống; tương tự như hút thuốc lá 15 điếu mỗi ngày.

Cheavens cho rằng, bên cạnh việc là một chiến lược tâm lý học mạnh mẽ, hành động tốt lành ngẫu nhiên có thể trở thành "phương pháp điều trị bổ sung" cho hầu hết các rối loạn tâm lý, lý giải rằng bất cứ khi nào chúng ta có thể thoát khỏi suy nghĩ của riêng mình, điều này dường như đem lại lợi ích cho sức khỏe tinh thần của chúng ta.

Nguồn báo: goodnewsnetwork.org