Nghiên cứu mới tiết lộ ngựa có sở thích, và nhìn ra cảm xúc trên khuôn mặt, giọng nói của chúng ta

Tin vui Thế Giới: Nghiên cứu mới tiết lộ ngựa có sở thích, và nhìn ra cảm xúc trên khuôn mặt, giọng nói của chúng ta
Ảnh minh hoạ

Ngựa có khả năng nhạy cảm đáng kinh ngạc không chỉ đối với cảm xúc bên ngoài của con người như niềm vui và sự tức giận, mà còn đối với những cảm xúc nội tại, thấp động như sự buồn bã, một nghiên cứu mới cho thấy.

Sự nhạy cảm về cảm xúc này không chỉ giới hạn ở biểu hiện khuôn mặt, mà còn mở rộng đến âm thanh đến từ cá nhân mà ngựa đang quan sát.

Có lẽ ngựa thậm chí còn nhạy bén hơn cả các loài động vật nuôi khác như chó đối với môi trường xung quanh. Họ không chỉ được lựa chọn để gần gũi hợp tác chặt chẽ với con người, mà còn là loài động vật đàn đặc quyền của bầy. Vì vậy, những thay đổi trong biên độ cảm xúc xung quanh chính là điều quan trọng nhất mà một con ngựa cần phát hiện.

Một nghiên cứu pháp-Pháp muốn điều tra xem ngựa có thể phân biệt được sự buồn bã trên khuôn mặt con người, và cũng có thể phát hiện nội dung cảm xúc thông qua âm thanh.

"Sự buồn bã là một cảm xúc thú vị, vì nó không chỉ có tính chất tiêu cực mà còn thể hiện một trạng thái thấp động. Các nghiên cứu trước đã chứng minh rằng ngựa phản ứng với những cảm xúc cao động, như sự tức giận hoặc niềm vui," Plotine Jardat, tác giả chính của nghiên cứu và nghiên cứu viên tiến sĩ tại Đại học Tours, giải thích.

"Tuy nhiên, họ có thể phát hiện các dấu hiệu của các cảm xúc thấp động như buồn bã không? Chúng tôi muốn điều tra xem ngựa có thể liên kết biểu hiện buồn bã trên khuôn mặt con người với âm thanh tương ứng, giống như họ làm với niềm vui và sự tức giận."

Trong nghiên cứu, họ đã cho một con ngựa xem hình ảnh một khuôn mặt vui vẻ và một khuôn mặt buồn bã cùng với âm thanh và giai điệu liên quan đến niềm vui hoặc nỗi buồn của con người.

Khi âm thanh buồn bã được kèm theo khuôn mặt buồn bã, hoặc niềm vui với niềm vui, ngựa có thể nhanh chóng thay đổi sự chú ý, nhưng khi một khuôn mặt vui vẻ được kết hợp với âm thanh buồn bã hoặc ngược lại, ngựa được xem là bị lúng túng, vì sự chú ý của họ vẫn tập trung vào hình ảnh trong thời gian dài hơn.

"Điều này thú vị vì điều đó có nghĩa là khi ngựa quan sát khuôn mặt và nghe tiếng nói của chúng ta, họ không nhận thấy chúng như những tác nhân riêng biệt, mà có thể tích hợp chúng qua các cơ quan giác quan khác nhau," Océane Liehrmann, nghiên cứu viên tiến sĩ đến từ Đại học Turku, nói với Finnish Times.

Ngựa thường duy trì sự tập trung vào biểu hiện vui vẻ của con người trong khoảng thời gian này, trong thời gian đó nhịp tim của họ cũng tăng lên, và các nhà nghiên cứu tin rằng điều này có thể bởi vì hình ảnh vui vẻ thường có nhiều màu sắc và sự chuyển động hơn, hoặc vì nó liên kết các biểu hiện vui vẻ với những gì họ đã quan sát trong cuộc sống và liên kết chúng với những ký ức dễ chịu.

Các nhà nghiên cứu muốn tiếp tục điều tra khả năng của ngựa trong việc phát hiện sự buồn bã, đặc biệt là khả năng phát hiện buồn bã trong số các cảm xúc tiêu cực khác.

Nguồn báo: goodnewsnetwork.org