Ấn Độ trở thành quốc gia thứ 4 đặt chân lên mặt trăng

Tin vui Thế Giới: Ấn Độ trở thành quốc gia thứ 4 đặt chân lên mặt trăng
Ảnh minh hoạ
"Ấn Độ đã đặt chân lên Mặt Trăng," phát biểu S. Somanath, giám đốc Tổ chức Nghiên cứu Vũ trụ Ấn Độ (ISRO), sau khi tàu hạ cánh và thả thám hiểm của họ tiếp xúc với Cực Nam của Mặt Trăng vào thứ Tư, ngày 23 tháng 8.

Thành công này khiến Ấn Độ trở thành quốc gia thứ tư thực hiện hoạt động trên Mặt Trăng, sau Hoa Kỳ, Nga và Trung Quốc. Đồng thời, họ cũng vượt qua Nhật Bản để đạt được Mặt Trăng gần nhất sau khi nhiệm vụ thử nghiệm của họ thất bại sau khi va chạm với một đường viền hố. Ấn Độ cũng là quốc gia đầu tiên thăm vùng Cực Nam của Mặt Trăng.

Tại vị trí nằm giữa hai hố Manzinus C và Simpelius N, nhiệm vụ Chandrayaan-3 được cho là đang hoạt động tốt, cả tàu hạ cánh Vikram và thám hiểm Pragyan đã thiết lập kết nối với Trung tâm điều khiển ISRO và triển khai bảng điện năng lượng mặt trời.

Cặp tàu này được trang bị một loạt các thiết bị khoa học. Tàu hạ cánh Vikram có tổng cộng 4 thiết bị, bao gồm một thiết bị ghi rung động để phát hiện động đất trên Mặt Trăng và một hệ thống mảng laser tĩnh. Một thiết bị khác là một cái đầu khoan nhiệt lượng, đã trả lại dữ liệu sau khi khoan vào bề mặt Mặt Trăng để đo sự khác biệt nhiệt độ giữa các tầng sâu khác nhau.

Theo Space.com, một thiết bị thứ tư của Vikram sẽ nghiên cứu ionosphere của Mặt Trăng, nơi có nhiều electron và ion hình thành chủ yếu do bức xạ mặt trời. Các nhà vật lý Ấn Độ hy vọng sẽ xác định xem ionosphere có ổn định qua thời gian hay thay đổi về mật độ.

Cực Nam của Mặt Trăng được cho là có thể chứa lượng lớn nước đóng băng ẩn chứa trong băng. Với mục tiêu này, thám hiểm Pragyan sẽ dành 2 tuần để điều tra hỗn hợp lộn xộn của các hòn đá nhỏ và bụi được biết đến là vỏ quặng.

Nước đá được cho là nằm ở đáy các hố bị che khuất vĩnh viễn. Ngoài nước dành cho phi hành gia, việc khai thác nước này cũng có thể đồng nghĩa với việc sản xuất nhiên liệu tên lửa tại chỗ cho các chuyến bay trở lại. Cả hai ứng dụng này đều sẽ giảm đáng kể chi phí của các nhiệm vụ phi hành gia lên Mặt Trăng.

Một ứng dụng tiềm năng khác của các hố này, do sự che khuất vĩnh viễn của chúng, là đặt các kính viễn vọng vũ trụ tinh vi có thể cho phép các nhà khoa học nhìn xa hơn vào vũ trụ.

Các quốc gia cần phải tiết kiệm trong không gian, và mô-đun đẩy mang tàu hạ cánh và thám hiểm lên Mặt Trăng cũng được trang bị một thiết bị khoa học, sẽ theo dõi quỹ đạo của Trái Đất như thể nó là một hành tinh ngoại hệ.

Vikram có nguồn gốc từ tiếng Phạn có nghĩa là "dũng cảm", trong khi Pragyan có nghĩa là "tri thức".

Nguồn báo: https://www.goodnewsnetwork.org/india-becomes-fourth-nation-to-touch-down-on-the-moon-in-mission-to-study-its-south-pole/