Thần dược trị ung thư được thử nghiệm thành công

Tin vui Thế Giới: Thần dược trị ung thư được thử nghiệm thành công
Ảnh minh hoạ

Phát Hiện "Thần Dược" Mới Trong Việc Tiêu Diệt Khối U Ung Thư

Các nhà nghiên cứu từ Bệnh viện City of Hope (Los Angeles - Mỹ) tin tưởng rằng loại thuốc mới mà họ phát triển có khả năng tiêu diệt tất cả các khối u rắn trong bệnh ung thư.

Theo Daily Mail, "thần dược" này được các nhà khoa học tạo ra bằng cách nhắm thẳng vào PCNA, một loại protein được coi là "bất tử", có trong hầu hết các loại ung thư, giúp các khối u phát triển và nhân lên trong cơ thể.

Nhóm nghiên cứu từ Bệnh viện City of Hope đã dành ra 20 năm để nghiên cứu loại thuốc này, thử nghiệm chúng trên 70 tế bào ung thư khác nhau, bao gồm tế bào ung thư vú, tuyến tiền liệt, não, buồng trứng, cổ tử cung, da, phổi...

Thuốc đã thành công ngoạn mục trong các thử nghiệm nói trên và đã được sản xuất dưới dạng viên để tiến tới thử nghiệm lâm sàng trên người.

Thuốc mang tên AOH1996, theo tên cô bé Anna Olivia Healy, người đã qua đời vào năm 2005 vì ung thư ở tuổi 9. Bé gái này đã truyền nhiều cảm hứng cho bệnh nhân ung thư trước khi ra đi. Tiến sĩ Linda Malkas, trưởng nhóm nghiên cứu, cũng lấy cảm hứng cho viên thuốc từ cuộc gặp với cha của Anna.

Kết quả của nghiên cứu đột phá vừa được công bố trên tạp chí Cell Chemical Biology cho biết thuốc này có khả năng tiêu diệt tế bào ung thư một cách có chọn lọc. Nó hoạt động bằng cách phá vỡ chu kỳ sinh sản của tế bào ung thư, ngăn không cho các tế bào có DNA bị hỏng phân chia và cản trở sự sao chép của DNA lỗi.

Phương pháp kết hợp này khiến các tế bào ung thư chết mà không gây hại cho các tế bào khỏe mạnh lân cận.

Các nhà nghiên cứu đã khởi động chuỗi thử nghiệm lâm sàng trên người. Thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 đang được tiến hành tại Bệnh viện City of Hope.

Nguồn báo: 24h.com.vn