Nông dân Ninh Bình làm kinh tế bằng cách nuôi gà Ai Cập

Tin vui Việt Nam: Nông dân Ninh Bình làm kinh tế bằng cách nuôi gà Ai Cập
Ảnh minh hoạ
Từ diện tích đất lúa kém hiệu quả, ông Nguyễn Văn Ngoạn thành công với việc nuôi gà Ai Cập đẻ trứng.

Ông Nguyễn Văn Ngoạn (sinh năm 1956, thôn Đại Áng, xã Ninh Hòa, huyện Hoa Lư) đã xin chuyển đổi từ diện tích đất lúa kém hiệu quả để đầu từ chuồng trại nuôi con gà Ai Cập siêu trứng. Gia đình ông lãi gần 300 triệu đồng/năm từ việc nuôi gà Ai Cập.

Gà Ai Cập "siêu đẻ trứng"

Ông Ngoạn đã đầu tư chuồng trại trên tổng diện tích 1.000 m2 để nuôi 3.000 con gà Ai Cập để trứng. Gà Ai Cập mang lại hiệu quả kinh tế cao với năng suất đẻ trứng kéo dài từ 12-15 tháng, sức đề kháng và khả năng chống chịu bệnh tốt. Trứng gà Ai Cập cũng có tỷ lệ và chất lượng lòng đỏ nhiều, dinh dưỡng cao.

Ông Ngoạn cho biết trong những năm đầu nuôi gà Ai Cập, số lượng gà trong chuồng có phần bị hao hụt do thiếu kinh nghiệm. Nhưng với quyết tâm làm giàu trên mảnh đất quê hương, ông không ngại học hỏi, tìm hiểu nguyên nhân và đã tìm ra hướng khắc phục.

Được biết, với 3.000 con gà Ai Cập đẻ trứng, ông Ngoạn thu về từ 2.100-2.200 quả trứng mỗi ngày. Giá bán trứng gà Ai Cập từ 2.500 - 2.600 đồng/quả. Thị trường tiêu thụ trứng gà của gia đình ông Ngoạn chủ yếu là thương lái.

Ông Ngoạn lựa chọn và loại thải để nuôi lứa gà mới nhằm đảm bảo chất lượng trứng. Số gà thải được bán cho các cơ sở kinh doanh với giá từ 55.000-60.000 đồng/kg.

Kỹ thuật thiết kế chuồng, chăm sóc gà Ai Cập

Để nuôi con gà Ai Cập thành công, đàn gà mua giống về phải tiêm phòng đầy đủ các vắc-xin, nước cấp cho đàn gà uống phải đảm bảo sạch. Thiết kế chuồng trại cần thoáng mát về mùa hè, ấm về mùa đông. Ngoài ra, lót chuồng bằng vỏ trấu kết hợp với men vi sinh để đảm bảo vệ sinh chuồng trại.

Ông Ngoạn chia sẻ rằng để phát triển nuôi gà Ai Cập cần sự chăm chỉ, đầu tư nghiên cứu kỹ càng và không sợ thất bại. Thời gian tới, ông sẽ mở rộng quy mô và nâng cao chất lượng sản phẩm để đáp ứng nhu cầu thị trường.

Bà Tống Thị Tuyết-Chủ tịch Hội Nông dân xã Ninh Hòa cho biết ông Ngoạn là tấm gương nông dân điển hình, có tư duy nhạy bén trong việc nuôi gà Ai Cập để đem lại thu nhập ổn định cho gia đình.

Nguồn báo: kienthuc.net.vn