Nghiên cứu mới cho biết chim sẻ là những người cha tốt hơn những người anh em họ ở quê nhà

Tin vui Việt Nam: Nghiên cứu mới cho biết chim sẻ là những người cha tốt hơn những người anh em họ ở quê nhà
Ảnh minh hoạ

Dù tỏ ra hung hãn hơn trong việc bảo vệ lãnh thổ của mình, những con chim sẻ sống trong khu vực đô thị lại dành nhiều thời gian hơn để thăm tổ và nuôi con của mình, điều này là một điều bất ngờ đối với các nhà khoa học, người đã tin rằng tính hung hăng hơn sẽ đồng nghĩa với ít thời gian chăm sóc con cái.

Các nhà nghiên cứu đã gọi chúng là "chim sẻ thành phố", vì cuộc sống đô thị dường như khiến các con đực trở thành người cha tốt hơn.

Có điều gì đó ở thành phố lớn có thể khiến con người trở nên bất an. Các nhà khoa học trước đây đã có thể dự đoán dân số của một thành phố dựa solely vào tốc độ đi bộ trung bình của người dân.

Các nhà khoa học quan sát các con chim sẻ tin rằng do áp lực săn bắt ít hơn ở thành phố so với nông thôn, những con chim đẻ trứng thành công hơn, và điều này có thể làm tăng khả năng các con đực chim sẻ thành phố thăm tổ của chúng.

"Các con chim đực hát trong các vùng ôn đới thường giảm việc chăm sóc con khi chúng trở nên hung hăng hơn", Tiến sĩ Samuel Lane, tác giả chính của nghiên cứu tại Đại học Virginia Tech nói. "Nhưng trong nghiên cứu này, chúng tôi cho thấy rằng các con chim đực sẻ thành phố cung cấp nhiều chăm sóc hơn cho con của họ."

"Ngược lại với kỳ vọng của chúng tôi, chúng tôi phát hiện ra rằng chúng thăm tổ thường xuyên hơn và làm cha mẹ thành công hơn so với các con đực ở nông thôn."

Nghiên cứu, được xuất bản trên tạp chí Frontiers in Ecology and Evolution, nghiên cứu sáu khu vực ở Tây Nam Virginia có đặc điểm là sự mở rộ đô thị trong bốn mùa đẻ.

Đội ngũ đã biết rằng những con chim sẻ đã hoá đô thị thường hung hãn hơn trong việc bảo vệ lãnh thổ mặc dù mật độ thấp hơn so với những con ở nông thôn.

Họ nghĩ rằng điều này sẽ khiến chúng có ít thời gian để đầu tư vào việc chăm sóc con cái của họ.

Các nhà nghiên cứu kỳ vọng rằng những con chim sẻ đực thành phố hung hãn hơn sẽ hi sinh việc chăm sóc con cái để tập trung vào sự hung hãn về lãnh thổ, điều này sau đó sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến sự sống còn của con non của chúng.

Nhưng họ không chỉ thăm tổ của chúng thường xuyên hơn so với các con ở nông thôn, mà hơn nữa họ còn bắt đầu cho ăn những con non sớm hơn vào buổi sáng.

Và những nỗ lực của họ đã đem lại thành quả mặc dù sự đẻ trứng giả mạo, khi các loài khác đặt trứng của họ trong tổ của con chim sẻ giống như con cuốc, điều này thường xuyên hơn ở thành phố.

"Hóa ra các con đực chim sẻ thành phố là những siêu con đực - có khả năng bảo vệ lãnh thổ và chăm sóc cho con của họ", Tiến sĩ Lane nói.

"Nghiên cứu của chúng tôi đóng góp vào bằng chứng ngày càng tăng rằng một số loài chim hát thậm chí còn được lợi từ việc sống trong môi trường đô thị khi có đủ không gian xanh để tìm thức ăn và vị trí làm tổ."

Các nhà khoa học hy vọng nghiên cứu tiếp tục trong lĩnh vực này sẽ góp phần thiết kế môi trường đô thị hỗ trợ động vật hoang dã tốt hơn.

Tuy nhiên, ông cảnh báo rằng các kết quả này không nên được tổng quát hóa cho tất cả các vị trí, hoặc các loài và động vật khác.

Nguồn báo: https://www.goodnewsnetwork.org/sparrows-make-better-dads-than-their-country-cousins-says-new-research/