Thế giới có muối hồng Himalaya, Việt Nam có muối hồng Bạc Liêu

Tin vui Việt Nam: Thế giới có muối hồng Himalaya, Việt Nam có muối hồng Bạc Liêu
Ảnh minh hoạ

TS Ngô Kiều Oanh - chuyên gia về nông nghiệp và du lịch trong dịp tình cờ được Quỹ Môi trường Toàn cầu - một tổ chức phi chính phủ của Liên Hợp Quốc mời vào thăm đồng muối của huyện Hòa Bình và huyện Đông Hải của tỉnh Bạc Liêu. Mục đích của chuyến đi là để bà tìm hiểu về muối và cách tạo thêm sinh kế cho diêm dân như chỉnh trang lại nhà cửa, làm hương ước nông thôn, phát triển du lịch trải nghiệm muối. Đến nơi thì cán bộ địa phương cứ hướng bà tìm hiểu về loại muối trải bạt đang rất thịnh ở đó, năng suất cao, hạt muối trắng tinh và đẹp đẽ.

Nhưng người của quỹ trực thuộc Liên Hợp Quốc kia lại rất dị ứng với loại muối trải bạt này vì sợ có lượng rác nhựa khổng lồ sau này sẽ tồn đọng và những hạt vi nhựa ở trong hạt muối. Họ chỉ quan tâm đến muối thủ công. Mà nghề làm muối thủ công ở Bạc Liêu đang dần chết. Chết đầu tiên bởi vì dân đặt tên nó là muối đất hay muối đen khiến người tiêu dùng mặc định nó là bẩn.

TS Ngô Kiều Oanh nói: “Phải đổi tên là muối hồng Bạc Liêu vì nó màu hồng và thực sự đẹp. Nếu như ở miền Bắc có muối phơi trên nền cát thì ở miền Nam có muối phơi trên nền đất phù sa. Loại muối hồng sản xuất từ nguồn nước cửa biển giàu phù sa, kết c... dẻo và mùi, không bị đắng chát, hậu vị ngọt.

Mỗi lọ muối hồng Himalaya của Pakistan bán ở thị trường Việt Nam nặng 110 gram có giá 60.000đ mà đó là muối cục, khai thác từ mỏ. Trong khi đó 1kg muối hồng Bạc Liêu, loại hạt to và đẹp, làm từ nước biển chỉ có giá 3.000-4.000đ. Chênh lệch đến cả trăm lần vì người Việt Nam chưa biết kể một câu chuyện về muối như người Pakistan, như người Ấn Độ, không biết quảng bá những giá trị dinh dưỡng khác biệt trong hạt muối hồng Bạc Liêu, cầm “vàng” trong tay mà tưởng là đất. Xưa công tử Bạc Liêu sở dĩ là người dân thường Việt Nam đầu tiên mua được máy bay riêng bởi vì ông làm giàu từ hai thứ hạt thóc và hạt muối.

Trên thị trường nhiều người đang bán muối công nghiệp hoặc muối thô khai thác từ mỏ chứa nhiều kim loại chưa qua xử lý để làm muối thực phẩm. Thành phần chính của muối tự nhiên và muối công nghiệp đều là NaCl tuy nhiên việc đưa nhiều natri vào cơ thể và còn rất ít các loại vi chất khoáng biển tự nhiên là một trong những nguyên nhân chính gây tăng huyết áp, các bệnh tim mạch và các bệnh liên quan tới tuyến giáp. Muối có độ mặn cao gồm muối công nghiệp, muối mỏ nhập khẩu, còn nhóm muối biển sản xuất theo phương pháp thủ công truyền thống trong nước, có độ mặn thấp, nhiều khoáng chất rất có lợi cho sức khỏe...

Nghề làm muối ở Bạc Liêu có tuổi đời hàng trăm năm, thời Pháp thuộc đã nổi tiếng với sản phẩm muối ba thắt. Năm 2019 muối Bạc Liêu được Cục Sở hữu Trí tuệ chứng nhận đăng ký bảo hộ chỉ dẫn địa lý. Năm 2020, nghề làm muối ở Bạc Liêu được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Năm 2021 tỉnh Bạc Liêu tổ chức lễ công nhận di sản văn hóa phi vật thể ấy ở huyện Đông Hải. Ông Phan Văn Phúc - một diêm dân của xã Vĩnh Thịnh, huyện Hòa Bình đã được đại diện đi dự và nhận bằng khen.

Nguồn báo: https://nongnghiep.vn/the-gioi-co-muoi-hong-himalaya-viet-nam-co-muoi-hong-bac-lieu-d360427.html