Chuyện cô giáo vùng cao 'học nói' cùng trò

Tin vui Việt Nam: Chuyện cô giáo vùng cao 'học nói' cùng trò
Ảnh minh hoạ
Trong hành trình giáo dục ở vùng cao Điện Biên, nơi có đa số trẻ em dân tộc thiểu số như người Mông, người Kháng, việc giao tiếp và truyền đạt kiến thức bằng tiếng Việt đã luôn là một thách thức lớn đối với giáo viên. Tuy nhiên, những cô giáo tận tâm tại vùng cao này đã nỗ lực không ngừng, tự học và sáng tạo các phương pháp để giúp trẻ dần nắm vững tiếng Việt, qua đó tạo điều kiện cho sự phát triển toàn diện của các em.

Cô giáo Hà Thị Mến, Phó Hiệu trưởng nhà trường, đã chia sẻ về việc mọi giáo viên tại trường đã tự nguyện tham gia khóa học tiếng dân tộc và được cấp chứng chỉ tương ứng. Điều này giúp họ xóa bỏ rào cản ngôn ngữ, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho việc giao tiếp và truyền đạt kiến thức. Bên cạnh đó, việc sáng tạo những bài hát, trò chơi dân gian kết hợp cả hai ngôn ngữ giúp trẻ dễ dàng nắm bắt và tiếp thu.

"Các cô giáo còn khuyến khích trò giao tiếp bằng tiếng Việt. Đặc biệt, trong quá trình tổ chức các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp, nhà trường yêu cầu giáo viên chú trọng rèn kỹ năng nghe, nói, đọc, viết, mở rộng vốn từ tiếng Việt cho trẻ."

Trường Mầm non xã Tỏa Tình, huyện Tuần Giáo cũng có gần 100% học sinh dân tộc Mông. Phần lớn trẻ ở nhà đều giao tiếp bằng tiếng mẹ đẻ. Vì vậy, khi đến trường, các em đều bỡ ngỡ với tiếng Việt. Do đó, trong giờ học và các hoạt động, cô giáo thường sử dụng tiếng mẹ đẻ để giúp trẻ hiểu ý nghĩa rồi từ đó diễn giải sang tiếng Việt.

Cô Hiệu trưởng Nguyễn Hương Diễm chia sẻ: "Với đặc thù trên, trong quá trình chăm sóc, giáo dục trẻ, nhà trường luôn chú ý tăng cường tiếng Việt cho trẻ. Chúng tôi thực hiện lồng ghép dạy trẻ trong các hoạt động hằng ngày, bao gồm cả tiếng địa phương để trẻ được đọc, phát âm, nói bằng 2 thứ tiếng. Qua đó, trẻ cũng hào hứng, hiểu và nhớ bài hơn".

Ngoài việc học tại trường, nhà trường cắt dán, in các chữ cái tiếng Việt tại khu vui chơi, đồ dùng, đồ chơi ngoài trời, cây xanh, cây hoa để trẻ có thể luyện phát âm mọi lúc, mọi nơi. Các cô còn khuyến khích trò giao tiếp bằng tiếng Việt. Đặc biệt, trong quá trình tổ chức các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp, nhà trường yêu cầu giáo viên chú trọng rèn kỹ năng nghe, nói, đọc, viết, mở rộng vốn từ tiếng Việt cho trẻ.

Các cô lồng ghép dạy tiếng Việt cho trẻ mọi lúc mọi nơi. Đặc biệt, giáo viên còn làm đồ dùng, đồ chơi theo chủ đề các tiết dạy gắn với chữ cái tiếng Việt cho trẻ. Có thể kể đến vòng quay chữ cái/chữ số, bàn tay chữ cái, bông hoa chữ cái... với các trò chơi “ong tìm chữ”, “hái quả”, “săn tìm chữ cái”...

Các em thường xuyên được tham gia trò chơi, hoạt động ngoài trời, học song ngữ (tiếng Mông - tiếng Việt) qua bài thơ, câu chuyện. Trường chúng tôi cũng có thư viện, góc chơi, lớp có nhiều đầu sách để trẻ tiếp cận nhiều hơn với tiếng phổ thông”, cô Cao Thị Nhung, giáo viên nhà trường cho biết thêm.

Mỗi trường sẽ có những đặc thù riêng, bởi vậy cách làm, giải pháp có thể khác nhau nhưng đều hướng đến mục tiêu làm sao để trẻ hiểu và giao tiếp tốt tiếng phổ thông, tiếp thu bài học ngày càng tốt hơn, nâng cao chất lượng dạy và học.

Nguồn báo: https://giaoducthoidai.vn/chuyen-co-giao-vung-cao-hoc-noi-cung-tro-post651093.html