Giảm 32% mắc ung thư bằng 5 phút làm việc nhà mỗi ngày

Tin vui Việt Nam: Giảm 32% mắc ung thư bằng 5 phút làm việc nhà mỗi ngày
Ảnh minh hoạ

Làm Việc Nhà - Một Nhiệm Vụ Không Mấy Hấp Dẫn

Hầu hết mọi người không thích làm việc nhà, và nhiều người thậm chí cố gắng tránh nó mỗi khi có cơ hội. Tuy nhiên, có một phát hiện mới từ các nghiên cứu cho thấy làm việc nhà có thể có lợi cho sức khỏe của chúng ta.

5 Phút Làm Việc Nhà Có Thể Giảm Nguy Cơ Ung Thư

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa JAMA Oncology (Mỹ) đã phát hiện ra rằng, chỉ cần hoàn thành ít nhất 5 phút các công việc hằng ngày liên quan đến việc làm việc nhà có thể giảm tới 1/3 nguy cơ mắc một số loại bệnh ung thư. Điều này đúng cho cả những người không tập thể dục thường xuyên.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu từ hơn 22.000 người, theo dõi hoạt động hằng ngày của họ qua thiết bị đeo. Những người này được phân loại là những người không thường xuyên tập thể dục.

Sau đó, họ tiếp tục theo dõi hồ sơ sức khỏe lâm sàng của nhóm trong gần 7 năm. Kết quả cho thấy, việc thực hiện 4-5 phút hoạt động thể chất ngắt quãng trong cuộc sống hàng ngày có thể giảm tỷ lệ ung thư đáng kể. Những hoạt động này được gọi là VILPA - một khái niệm đặt ra bởi các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Charles Perkins của Đại học Sydney (Úc) để chỉ những hoạt động rất ngắn, chỉ khoảng một phút mỗi đợt, mà chúng ta có thể thực hiện hàng ngày.

Những hoạt động này có thể bao gồm làm việc nhà, xách túi mua sắm, đi bộ dồn dập hoặc tham gia vào các trò chơi tốn nhiều năng lượng với trẻ em.

Lợi Ích Của Việc Thực Hiện VILPA

Giáo sư Emmanuel Stamatakis, người là tác giả chính của nghiên cứu và đến từ Trung tâm Charles Perkins (Úc), cho biết VILPA tương tự như việc áp dụng nguyên tắc của luyện tập cường độ cao ngắt quãng (HIIT) vào cuộc sống hàng ngày của chúng ta.

Ông cảnh báo rằng, những người trưởng thành không tập thể dục thường xuyên có nguy cơ mắc các loại bệnh ung thư như ung thư vú, nội mạc tử cung hoặc ruột kết.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, việc thực hiện ít nhất 3,5 phút VILPA hàng ngày có thể giảm tới 18% tỷ lệ mắc ung thư so với việc không có VILPA.

Mặc dù nghiên cứu chưa xem xét trực tiếp nguyên nhân và kết quả, nhưng các nhà nghiên cứu cho biết có mối liên hệ mạnh mẽ giữa VILPA và sức khỏe tim mạch - hô hấp. Điều này có thể giải thích tại sao VILPA có thể giúp giảm nguy cơ mắc ung thư.

Ngoài ra, hoạt động thể chất cũng đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện độ nhạy insulin và giảm viêm nhiễm mãn tính.

Giáo sư Stamatakis còn nói thêm: “Chúng ta cần tiếp tục điều tra thêm về mối liên hệ này thông qua các thử nghiệm khác, nhưng VILPA có thể là một khuyến nghị đầy hứa hẹn để giảm nguy cơ ung thư cho những người cảm thấy khó khăn hoặc chán nản với việc tập thể dục thường xuyên.”

Nguồn báo: 24h.com.vn