Giá cà phê tiếp tục tăng, xuất khẩu cà phê đạt mức cao kỷ lục

Tin vui Việt Nam: Giá cà phê tiếp tục tăng, xuất khẩu cà phê đạt mức cao kỷ lục
Ảnh minh hoạ

Ngày hôm nay, giá cà phê tại thị trường trong nước đã tăng liên tiếp trong 5 ngày. Đặc biệt, tại khu vực Tây Nguyên, giá cà phê đang dao động trong khoảng 64.900 – 65.800 đồng/kg.

Theo thông tin khảo sát, giá cà phê tại Lâm Đồng đã tăng thêm 500 đồng/kg, đạt mức 64.900 đồng/kg - mức thấp nhất trong khu vực. Trong khi đó, giá cà phê tại Gia Lai đã tăng 600 đồng/kg, lên mức 65.100 đồng/kg. Đắk Lắk cũng ghi nhận sự tăng giá với 500 đồng/kg, đạt mức 65.600 đồng/kg.

Không dừng lại ở đó, giá cà phê tại Đắk Nông cũng đã tăng thêm 600 đồng/kg, đạt đến mức cao nhất trong các địa phương được khảo sát, là 65.800 đồng/kg.

Trong bối cảnh này, từ đầu năm đến ngày 15/8, tổng kim ngạch xuất khẩu cà phê của Việt Nam đã đạt 2,81 tỷ USD, mặc dù lượng xuất khẩu giảm 20% về lượng nhưng tăng gần 5% về giá trị do giá xuất khẩu tăng cao.

Với những chỉ số tích cực này, một số chuyên gia trong ngành cà phê đã dự báo nếu lượng xuất khẩu cà phê những tháng cuối năm không thay đổi so với cùng kỳ năm trước và giá xuất khẩu giữ nguyên như những tháng đầu năm, thì kim ngạch xuất khẩu cà phê cả năm 2023 có thể đạt đến mức kỷ lục mới là 4,2 tỷ USD, điều này đã chưa từng có trong lịch sử ngành cà phê.

Trong thực tế, cà phê Việt Nam đã thâm nhập vào 37 thị trường chủ yếu, với 27 thị trường đạt trên 10 triệu USD và đặc biệt có 8 thị trường vượt mức 100 triệu USD. Các thị trường lớn nhất bao gồm Đức, Italia, Hoa Kỳ, Nhật Bản, Nga...

Mặc dù đã có những thành tựu đáng mừng, ngành cà phê vẫn đặt ra thách thức về việc cần phải tiếp tục chuyển đổi cơ cấu, tăng cường chất lượng sản phẩm, và đẩy mạnh quá trình chế biến để nâng cao giá trị và chất lượng cà phê Việt Nam trên thị trường quốc tế.

Nguồn báo: tapchicongthuong.vn