Dòng vốn Tây Âu, Bắc Mỹ đang dịch chuyển đến Việt Nam

Tin vui Việt Nam: Dòng vốn Tây Âu, Bắc Mỹ đang dịch chuyển đến Việt Nam
Ảnh minh hoạ

Trong thời gian gần đây, Việt Nam đang chứng kiến một sự chuyển đổi trong xu hướng đầu tư nước ngoài (FDI), với sự gia tăng của nhà đầu tư từ Tây Âu và Bắc Mỹ, bên cạnh những dòng vốn FDI truyền thống.

Theo ông Đỗ Văn Sử, Phó cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài thuộc Bộ Kế hoạch & Đầu tư, tại Diễn đàn bất động sản công nghiệp diễn ra vào ngày 24/8, "Xu hướng vốn FDI vào Việt Nam vừa qua có sự chuyển dịch tương đối".

Không chỉ có những nhà đầu tư truyền thống từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Đài Loan, Việt Nam còn đang tiếp nhận vốn đầu tư từ các nước Tây Âu như Đức, Hà Lan, Pháp và Tây Ban Nha. Đặc biệt, dòng vốn này tập trung vào lĩnh vực năng lượng tái tạo.

Đồng thời, những nhà đầu tư đến từ Bắc Mỹ cũng đang tăng cường sự hiện diện tại Việt Nam. Ông Sử cho biết, gần đây, hiệp hội công nghiệp bán dẫn Mỹ đã có 32 thành viên - những doanh nghiệp lớn nhất trong lĩnh vực này, đến Việt Nam để tìm kiếm cơ hội địa điểm cho việc chuyển sản xuất chip và bán dẫn.

Những lĩnh vực như năng lượng tái tạo và sản xuất chip đang là mục tiêu mà Việt Nam đang tập trung thu hút đầu tư trong những năm gần đây. Sự cam kết đạt phát thải ròng bằng 0 đã làm cho Việt Nam trở thành điểm đến hấp dẫn với nhiều tập đoàn năng lượng lớn, cùng với đó là các doanh nghiệp chế tạo phục vụ cho ngành năng lượng tái tạo.

Nhiều nhà đầu tư nước ngoài đã thừa nhận rằng Việt Nam vẫn là điểm đến hấp dẫn với dòng vốn FDI. Ông Choi Kyu Chul, Phó chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam (Kocham), tin rằng trong tương lai sẽ có thêm dòng vốn mới đến từ Hàn Quốc. Tuy nhiên, do tình hình kinh tế toàn cầu đang hồi phục, có thể sẽ mất thêm một năm nữa trước khi nguồn vốn mới với quy mô lớn chảy vào Việt Nam.

Mặc dù cơ hội từ dòng vốn mới rất tiềm năng, nhưng một số địa phương tại Việt Nam đang đối mặt với những thách thức. Theo ông Đào Xuân Đức, Chủ tịch Hiệp hội các doanh nghiệp khu công nghiệp TP HCM, một trong những điểm nghẽn lớn nhất của thành phố khi thu hút dòng dịch chuyển vốn là sự hạn chế về quỹ đất lớn.

Ông nói, "TP HCM không thiếu đất, nhưng không có quỹ đất lớn. Chúng tôi chỉ có những mảnh đất nhỏ, từ 3-5 ha, trong khi nhà đầu tư đang tìm kiếm các khu đất có diện tích hàng trăm ha." Ông cũng lưu ý rằng một số nhà đầu tư đã chuyển hướng đến Đồng Nai và Bình Dương để tìm kiếm các quỹ đất lớn hơn.

TP HCM đã đề xuất bổ sung quy hoạch cho khu công nghiệp Phạm Văn Hai 1, 2 với diện tích 668 ha để giải quyết vấn đề này, và đề xuất này đã được chấp thuận. Hiện nay, thành phố đang tiến hành quy hoạch và xây dựng cơ sở hạ tầng để thu hút các nhà đầu tư. Với các quỹ đất còn lại, TP HCM đang nỗ lực thúc đẩy quá trình đền bù giải tỏa để sớm khai thác hữu ích từ những nguồn vốn này.

Mặc dù đối mặt với một số thách thức, xu hướng chuyển đổi trong dòng vốn FDI và sự quyết tâm của Việt Nam trong việc thu hút những nguồn đầu tư mới vẫn đang tạo nên những triển vọng tích cực cho tương lai kinh tế của đất nước.

Nguồn báo: vnexpress.net