Cần Giờ sắp được công nhận là khu Ramsar Thế Giới: Bước ngoặt quan trọng cho di sản thiên nhiên

Tin vui Việt Nam: Cần Giờ sắp được công nhận là khu Ramsar Thế Giới: Bước ngoặt quan trọng cho di sản thiên nhiên
Ảnh minh hoạ

Nằm ở phía đông nam TP.HCM, huyện Cần Giờ là một vùng hạ lưu của những con sông lớn như sông Đồng Nai và sông Sài Gòn, chảy ra Biển Đông. Với hệ thống sông rạch chằng chịt, tổng diện tích mặt nước hơn 20.000ha và 34.813ha rừng phòng hộ, Cần Giờ được ví như "lá phổi xanh" của thành phố.

Đây cũng là nơi có hệ sinh thái đa dạng phong phú, với các dạng địa hình khác nhau như không ngập, ngập theo chu kỳ nhiều năm, ngập theo chu kỳ năm, ngập chu kỳ tháng, ngập chu kỳ ngày, bãi bồi và cửa sông, sông rạch.

Đi từ phà Bình Khánh theo đường Rừng Sác về hướng thị trấn Cần Thạnh, bạn sẽ được chìm đắm trong cảnh quan với rừng đước dày đặc. Từ trên cao, một mảng xanh tươi bao phủ kéo dài hàng chục km, tạo nên một khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp. Bên cạnh đó, những con sông rạch uốn lượn, ôm lấy rừng cây, tạo nên bức tranh tự nhiên tuyệt vời.

Khu Ramsar - Bảo Tàng Thiên Nhiên Quốc Tế

Khu Ramsar là một khái niệm liên quan đến Công ước Ramsar, một công ước quốc tế về bảo tồn và sử dụng hợp lý các vùng đất ngập nước quan trọng quốc tế. Công ước này được ký kết năm 1971 tại thành phố Ramsar, Iran.

Khu Ramsar chính là những vùng đất ngập nước đáp ứng được các tiêu chí lựa chọn quy định trong Công ước Ramsar. Đây là những vùng có tầm quan trọng quốc tế, có vai trò quan trọng trong việc duy trì và bảo vệ đa dạng sinh học cũng như cung cấp các dịch vụ hệ sinh thái cho con người và môi trường.

Với hệ thống đất ngập nước hùng vĩ, rừng phòng hộ đa dạng và sự sống đa dạng của loài sinh vật, Khu Ramsar Cần Giờ không chỉ là niềm tự hào của người dân địa phương mà còn đóng góp quý báu vào việc bảo vệ và thúc đẩy hệ sinh thái biển đặc biệt của khu vực.

Không Gian Khu Ramsar Cần Giờ

Hơn 20 năm gắn bó với rừng Cần Giờ, ông Huỳnh Đức Hoàn - trưởng Ban quản lý rừng phòng hộ Cần Giờ - chia sẻ rằng theo Công ước về Ramsar, chỉ cần đạt 1/9 tiêu chí đã có thể được công nhận là khu Ramsar. Hiện số tiêu chí mà Cần Giờ đạt được có phần nhiều hơn so với các khu vực khác.

Trong đó, nổi bật với các tiêu chí về tồn tại các loại sinh cảnh đặc biệt, các loài động thực vật quý hiếm. Ngoài ra, nơi đây còn là vùng di cư của các loài chim quý hiếm đã được xác nhận.

Không chỉ vậy, mùa hè hằng năm Cần Giờ đều có một lượng cá heo đi vào vùng đất nội địa. Hiện nay, nhiều chuyên gia và nhà khoa học cũng đang nghiên cứu giải pháp bảo tồn quần thể này.

Về quy trình đề cử, ông Hoàn chia sẻ việc TP đề cử vừa qua chỉ là bước đi đầu tiên. Sau khi Bộ Tài nguyên và Môi trường thống nhất với đề cử thì địa phương sẽ rà soát lại lần nữa thực trạng chi tiết rồi mới trình cho Tổ chức Công ước Ramsar thế giới.

Nguồn báo: tuoitre.vn